Tổ Toán

Tổ Toán
Tổ Toán
“Toán học là bà hoàng của các ngành khoa học” không chỉ để tự hào, để hãnh diện rằng chúng tôi là giáo viên dạy Toán của trường mà còn để nhắc nhở chúng tôi phải ra sức nỗ lực phấn đấu không ngừng trong công tác, phải hoàn thiện được bản thân và phải làm cho tổ Toán thật sự là khối đoàn kết vững mạnh.

TỔ TOÁN, NƠI TÌNH THƯƠNG VÀ NIỀM TIN LAN TỎA

Thầy TRẦN DIỆU MINH
(Tổ trưởng tổ Toán)
Mở đầu bài viết này, tập thể tổ Toán trường THPT chuyên Lý Tự Trọng xin thắp nén hương tưởng nhớ tới một người Thầy kính mến đã đóng góp nhiều công sức cho khối chuyên Toán Cần Thơ, với biết bao thế hệ học trò giờ đã thành danh và thành công trong cuộc sống. Thầy đã vượt qua muôn vàn khó khăn để đem lại ngọn lửa nhiệt huyết cháy bỏng của niềm say mê học Toán không những với bao lứa học sinh mà cả đối với đồng nghiệp của Thầy. Thầy là một người cha, người thầy mẫu mực, một người anh gần gũi và một đồng nghiệp luôn giúp đỡ, chia sẻ vui buồn với mọi người. Chúng tôi xin cúi đầu tưởng nhớ thầy Hoàng Ngọc Bích.
Năm 1990, một ngôi trường nhỏ bé vinh dự mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng ra đời với vỏn vẹn 35 học sinh của hai khối lớp là khối Tự nhiên và khối Xã hội. Ngày đó các thầy cô tổ Toán chỉ đếm trên đầu ngón tay: thầy Hoàng Ngọc Bích (đã mất), cô Trương Ba (đã nghỉ hưu), thầy Vũ Việt Hoàn và cô Trần Thị Nga (đã chuyển công tác về TP Hồ Chí Minh).
Để có được đội học sinh giỏi Toán thi các kì thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, đòi hỏi phải có lực lượng giáo viên bồi dưỡng thực sự mạnh về chuyên môn. Trong khi đó, lực lượng giáo viên tổ Toán lúc bấy giờ còn rất mỏng. Được sự quan tâm của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hậu Giang, chúng tôi được đón nhận hai giáo viên giỏi là thầy Võ Kim Huệ (nguyên là chuyên viên Toán của Sở) và thầy Đặng Bảo Hòa (nguyên là giáo viên trường THPT Lưu Hữu Phước; hiện nay là Phó Hiệu trưởng nhà trường). Học sinh chuyên Toán những năm ấy có lẽ không thể nào quên những giờ hình học, đại số tràn đầy nhiệt huyết, đam mê với thầy Đặng Bảo Hòa. Còn với những đồng nghiệp chúng tôi, hai thầy mãi là tấm gương sáng về niềm đam mê Toán học, về tâm huyết với bảng đen phấn trắng và về những tình cảm sẻ chia giản dị mà chân thành.
Đến năm 1997 và sau đó hai năm, tổ Toán chúng tôi lại được tiếp sức và chia sẻ bớt trọng trách đào tạo học sinh giỏi khi tiếp nhận về trường các thầy cô phụ trách dạy chuyên Toán, đó là thầy Trần Diệu Minh (hiện là tổ trưởng tổ Toán), cô Tạ Thanh Thủy Tiên (hiện đang học ở Pháp) và thầy Huỳnh Bửu Tính (hiện là Phó Hiệu trưởng chuyên môn của trường).
Các thầy cô không chỉ san sẻ trách nhiệm dạy chuyên và bồi dưỡng, mà còn góp phần xây dựng một diện mạo mới cho tổ Toán, một diện mạo trẻ trung, tươi mới. Tác phong sư phạm dịu dàng, ân cần của cô Tiên, tài văn nghệ thể thao của thầy Minh, thầy Tính hay nét chữ đẹp đẽ của thầy Tâm đã khẳng định: Toán học không phải là một môn khoa học khô khan cằn cỗi.
Cùng với sự phát triển của thành phố Cần Thơ và sự đòi hỏi ngày càng nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo học sinh chuyên của trường, chúng tôi lại vinh hạnh được đón nhận về trường các thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, các thầy là giáo viên giỏi của thành phố, đó là thầy Trần Thành Điểm (nguyên là giáo viên trường THPT Châu Văn Liêm), thầy Bùi Phương Dũng Kiệt (nguyên là giáo viên trường THPT Thạnh An – Thốt nốt), thầy Lương Thanh Tâm, thầy Phan Đại Nhơn (nguyên là giáo viên trường THPT Bùi Hữu Nghĩa). Nếu như thầy Tâm, thầy Kiệt luôn tận tụy và gần gũi với học trò thì thầy Điểm có kinh nghiệm hơn 30 năm tuổi nghề với giọng nói sang sảng, phương pháp giảng dạy tuyệt vời, dễ hiểu. Và không thể không kể đến một tấm gương đối với các thầy cô trẻ là thầy Phan Đại Nhơn, thầy chuyển về trường khi tuổi đời thuộc diện U60 nhưng sức học tập và đọc tài liệu của thầy không chê vào đâu được, thầy còn nhận bằng thạc sĩ Toán học khi đã hơn 50 tuổi.
“Tre già măng mọc”, một quy luật của cuộc sống mà dường như các thầy cô lớn tuổi đều mong ước sẽ có một lớp trẻ thật sự có năng lực, thật sự thừa khả năng để tiếp tục công việc trồng người ở môi trường mà tập trung các học sinh khá giỏi của thành phố và của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Một lần nữa và chắc sẽ còn nhiều lần nữa khi chúng tôi tiếp nhận về trường những thầy cô giáo trẻ, rất trẻ với tuổi đời và tuổi nghề, cả những thầy cô vừa rời khỏi ghế của trường đại học, nhưng thật hãnh diện khi các thầy cô trẻ về trường đều với tấm bằng tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi mà trong đó có cả những người đã lấy được thạc sĩ Toán học khi tuổi đời chưa quá 30. Đó là thầy Nguyễn Hồng Đức, cô Lương Thị Mai Hiên (thầy, cô đã chuyển công tác về trường THPT Phan Ngọc Hiển), thầy Lê Thanh Tùng, cô Phạm Đoan Ngọc, cô Phạm Thị Thùy, cô Nguyễn Ngọc Hạnh, cô Nguyễn Thị Quyên, cô Đặng Thị Phương Ngân, cô Nguyễn Thị Tường Uyên. Mỗi thầy cô đều có thế mạnh về chuyên môn cho riêng mình nhưng tất cả thầy cô khi về trường đều có chung một mục đích là phải làm sao và làm như thế nào để thúc đẩy tổ Toán vươn lên, vững mạnh, ngày càng có nhiều học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia và khu vực.
toan1
Giáo viên tổ Toán năm học 2014 – 2015
 
Không chỉ chăm lo việc giảng dạy cho học sinh, không phải chỉ có phấn trắng, bảng đen và giáo án, tổ Toán chúng tôi còn là nơi hội tụ nhiều cây văn nghệ và thể thao giỏi của trường, họ từng đem về nhiều giải cao cho trường và đã đóng góp nhiều công sức của mình trong các đội tuyển của công đoàn ngành giáo dục để thi đấu trong thành phố, mà điển hình là bóng chuyền có thầy Hòa, thầy Tâm, thầy Tính; bóng bàn có thầy Kiệt, cô Tiên; văn nghệ và cờ tướng có thầy Minh.
Hai mươi lăm năm trôi qua, tổ Toán chúng tôi giờ có 14 thành viên kể cả 2 thầy trong Ban Giám hiệu nhà trường, chúng tôi đều là giáo viên dạy giỏi cấp trường, có 6 thầy cô là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, có 8 thầy cô được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có 5 thầy cô được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố, có 7 thầy cô được Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen và đặc biệt có một thầy được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là thầy Huỳnh Bửu Tính. Tất cả chúng tôi vẫn luôn tâm niệm rằng bản thân phải luôn trau dồi chuyên môn, luôn học hỏi mọi lúc mọi nơi, luôn biết chia sẻ, động viên và giúp đỡ lẫn nhau để mong sao trong ngôi nhà tổ Toán lúc nào cũng thể hiện được tinh thần đoàn kết cao, luôn có sự gắn kết với nhau thành một khối vững chắc, để trong tâm trí mỗi thành viên chúng tôi lúc nào cũng tự hào và hãnh diện mình là một thành viên của tổ Toán trường THPT chuyên Lý Tự Trọng. Đối với học sinh, chúng tôi mong muốn trang bị và truyền đạt thật tốt các kiến thức bổ ích cho các em, mong muốn tạo cho các em lòng say mê học tập và nghiên cứu khoa học, chúng tôi luôn mong muốn các em đạt kết quả thật tốt trong quá trình học tập của mình và chúng tôi cũng luôn mong muốn các em thành công và thành danh trong cuộc sống và quan trọng hơn hết là dù mai sau có làm gì có ở đâu thì các em vẫn luôn tự hào mình là học sinh của trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ.toan2
Câu lạc bộ Toán học năm học 2013 – 2014
   
Hai mươi lăm năm, khoảng thời gian không dài để thầy cô tổ Toán chúng tôi không ngừng nỗ lực bản thân, không ngừng phấn đấu để đóng góp một phần công sức của mình vào sự thành công của nhà trường, dù cho kết quả của chúng tôi vẫn còn khiêm tốn, nhưng dù thế nào đi nữa thì trong thâm tâm mỗi thầy cô tổ Toán đều mong ước sẽ có một ngày, ngôi trường mà chúng tôi ví như ngôi nhà thứ hai của mình sẽ được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến là nơi sản sinh ra những tài năng giúp ích cho nước nhà nói chung, cho thành phố Cần Thơ nói riêng, nơi mà mọi nỗ lực của mọi người được đền đáp xứng đáng nhất. Ngày đó không xa, ngày mà không chỉ có thầy cô tổ Toán chúng tôi mà cả các thành viên khác của trường đều mong ước đó là ngày trường chúng tôi có học sinh dự thi quốc tế và có học sinh đạt giải quốc tế.
Cuối cùng, chúng tôi xin trích dẫn câu nói “Toán học là bà hoàng của các ngành khoa học” không chỉ để tự hào, để hãnh diện rằng chúng tôi là giáo viên dạy Toán của trường mà còn để nhắc nhở chúng tôi phải ra sức nỗ lực phấn đấu không ngừng trong công tác, phải hoàn thiện được bản thân và phải làm cho tổ Toán thật sự là khối đoàn kết vững mạnh, luôn giữ vai trò quan trọng và vị trí hàng đầu trong trường để tổ Toán thật sự là nơi mọi tài năng, mọi tình thương và sự tin cậy được lan tỏa./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây