Đảng bộ vững bước trên con đường Bác Hồ đã chọn

Đảng bộ vững bước trên con đường Bác Hồ đã chọn
Ban Chấp hành Đảng bộ trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, nhiệm kì 2015–2020
Năm 2006, Đảng bộ trường được thành lập, trực thuộc Quận ủy Bình Thủy với 04 chi bộ: chi bộ Khoa học tự nhiên, chi bộ Khoa học xã hội, chi bộ Ngoại Ngữ và chi bộ Văn phòng.

Hai mươi lăm năm, cùng sự phát triển của nhà trường, Đảng bộ trường THPT chuyên Lý Tự Trọng vẫn vững bước đi lên, vượt qua bao khó khăn thử thách, hoàn  thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà  nước giao phó.
Tháng 8 năm 1990, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, thành phố Cần Thơ được thành lập, Chi bộ trường được ra đời, trực thuộc chi bộ cơ sở Dân chính Đảng  với số lượng ban đầu chỉ trên dưới 10 đảng viên. Từ đó đến năm 2006, chi bộ trường luôn đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Đây cũng là chi bộ trường học tiên phong trong việc giới thiệu kết nạp đảng viên là học sinh từ năm 1999. Em Trần Hải Giang là học sinh đầu tiên được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng với thành tích học tập nổi bật là 2 giải Nhì trong kì thi Học sinh giỏi quốc gia và được vào đội dự tuyển tham gia cuộc thi Olympic quốc tế. Từ đó đến nay, Đảng bộ trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, đặc biệt với đối tượng là học sinh. Qua 25 năm, Đảng bộ đã kết nạp 50 học sinh ưu tú vào Đảng. Hiện nay, tổng số đảng viên của Đảng bộ là 51 đồng chí.
Năm 2006, Đảng bộ trường được thành lập, trực thuộc Quận ủy Bình Thủy với 04 chi bộ: chi bộ Khoa học tự nhiên, chi bộ Khoa học xã hội, chi bộ Ngoại Ngữ và chi bộ Văn phòng, tổng số đảng viên là 34 đồng chí. Từ đó đến nay, Đảng bộ liên tục đạt được danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” hàng năm, 5 năm đạt “Đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu” (từ năm 2007 đến năm 2011). Cùng góp phần vào thành tích chung đó, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy trường cũng đã 3 năm liên tục được nhận Giấy khen của Ủy ban kiểm tra Thành ủy về hoàn thành tốt nhiệm vụ (từ năm 2012 đến năm 2014) và nhận được Giấy khen của Quận ủy về công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỉ luật trong Đảng nhiệm kì 2010 – 2015.

dangbo

Ban Chấp hành Đảng bộ trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, nhiệm kì 2015–2020


Ngoài những thành tích kể trên, Đảng bộ trường cũng chú trọng chăm bồi về tư tưởng cho đảng viên thông qua cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 03–CT/TW của Bộ Chính trị. Để thực hiện tốt cuộc vận động này, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Quận Bình Thủy, Đảng bộ trường đã cụ thể hóa bằng những phần việc được đăng kí thực hiện bởi tất cả đảng viên như: đảng viên đăng kí đỡ đầu cho học sinh hàng tháng, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, trau dồi chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học, nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia,… Qua cuộc vận động này, toàn bộ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ đã có nhiều chuyển biến rõ nét, thể hiện ở tinh thần trách nhiệm trong xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống và trình độ chuyên môn của cán bộ, đảng viên đều được nâng cao. Các cán bộ quản lý có nhiều ý tưởng sáng tạo trong công tác quản lý Đảng. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên, các đảng viên đều có ý thức tự giác trong công tác phê và tự phê, mạnh dạn hơn trong việc đóng góp xây dựng Đảng. Với sự nỗ lực thực hiện tốt cuộc vận động, Đảng bộ trường vinh dự nhận được Giấy khen của Quận ủy Bình Thủy về đạt thành tích trong cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh 3 năm (từ năm 2007 đến năm 2010).
Song song đó, Đảng ủy trường còn chỉ đạo cho các chi bộ sưu tầm tài liệu tuyên truyền về các ngày lễ lớn, các thông tin thời sự về tình hình chính trị của đất nước qua các buổi sinh hoạt dưới cờ với những hình thức đố vui, các cuộc thi tìm hiểu ý nghĩa lịch sử nhân dịp kỉ niệm: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930), Ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975), Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954), Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890), Ngày Quốc khánh (02/9/1945), Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch),... để thể hiện lòng tự hào về chiến công hào hùng của dân tộc và phát huy truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay. Đồng thời Đảng ủy còn chỉ đạo cho Đoàn Thanh niên trường tổ chức các hoạt động để chào mừng như: thi tìm hiểu về Điện Biên Phủ trên không, tìm hiểu về Biển đảo quê hương, tổ chức Văn nghệ chào mừng 20/11, thi hát Quốc ca, tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ quận Bình Thủy, thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng Đồng Ngọc Sứ, về nguồn ở các khu di tích lịch sử, thăm bảo tàng Cần Thơ…vv. từ đó đã góp phần giáo dục đoàn viên thanh niên lòng tự hào chính đáng về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước, sự thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và nhận thức được vị thế của thanh niên Viêt Nam trong bối cảnh đất nước hiện nay.
Tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, Đảng ủy chỉ đạo Công đoàn trường phổ biến CV số 50/CĐN ngày 22/5/2014 của Công đoàn ngành về việc tuyên truyền, vận động đảng viên, nhà giáo, người lao động tham gia phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo nước ta. Vận động tập thể sư phạm nhà trường và học sinh quyên góp ủng hộ Trường Sa với số tiền 15.000.000 đồng. Đảng ủy còn vận động cán bộ, đảng viên hưởng ứng tháng cao điểm bầu chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo thông báo số 264–TB/TW của Bộ Chính trị nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, góp phần đưa kinh tế Việt Nam vượt qua khó khăn, phát triển bền vững.
Đảng ủy chỉ đạo cho nhà trường có kế hoạch chăm sóc, hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm học tập và đạt kết quả tốt. Đảng ủy vận động mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên là một thành viên của Hội khuyến học. Hàng tháng Hội khuyến học của trường cấp học bổng khuyến học hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng/1 học sinh/ tháng. Bên cạnh đó, Đảng ủy còn vận động cán bộ, đảng viên, giáo viên gương mẫu thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo từ thiện như đóng góp quỹ Tấm lòng vàng, quỹ Vì người nghèo, quỹ Vì trẻ em; đóng góp hỗ trợ thành phố Hải Phòng khắc phục khó khăn sau cơn bão số 8 (2012): với mức ủng hộ 1 ngày lương/1 cán bộ, công nhân viên; đóng góp giúp học sinh và giáo viên vùng khó khăn, đóng góp cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra; đóng góp cho “Quỹ khuyến học, khuyến tài vì ngày mai Cần Thơ phát triển”; đóng góp giúp nạn nhân nhiễm chất độc đioxin; đóng góp ủng hộ quỹ nhân đạo và từ thiện địa phương giúp người nghèo ăn Tết, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học,...
 Không những tổ chức tốt các hoạt động để bồi dưỡng nhận thức chính trị cho đảng viên trong nhà trường, Đảng ủy còn chỉ đạo cho các đảng viên tham gia các hoạt động của Đảng bộ các cấp. Tất cả đảng viên tham gia vào các buổi kiểm tra kiến thức chính trị về cương lĩnh, nghị quyết, điều lệ của Đảng, tham gia vào cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi Bí thư chi bộ giỏi do Quận ủy Bình Thủy tổ chức với kết quả giải III toàn đoàn, tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp quận và cấp thành phố, kết quả cấp quận đạt 2 giải: 1 giải II và 1 giải Khuyến khích, cấp thành phố đạt giải II.
Cùng với việc thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy đã chỉ đạo Đảng bộ và chính quyền thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” theo Chỉ thị số 40–CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về việc xây dựng, nâng cao chất lượng nhà giáo. Nhiều tấm gương thầy, cô giáo vượt qua khó khăn, tận tụy với nghề, miệt mài sáng tạo, phấn đấu vươn lên trở thành nhà giáo mẫu mực. Toàn trường hiện có 01 Nhà giáo ưu tú, 04 nhà giáo đạt giải thưởng Võ Trường Toản và nhiều giáo viên đạt giải giáo viên dạy giỏi các cấp,...
Nhờ vào sự đoàn kết, quyết tâm, sự phát huy nội lực của tập thể cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường trong công tác giảng dạy và rèn luyện đạo đức cách mạng, Đảng ủy trường THPT chuyên Lý Tự Trọng đã và đang phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, noi gương theo người anh hùng thiếu niên Lý Tự Trọng, tiếp tục vững bước đi lên trên con đường Bác Hồ đã chọn./.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây