Tổ Ngữ Văn

Tổ Ngữ Văn
Tổ Ngữ Văn
Tổ Ngữ văn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng từ những ngày đầu mới thành lập cho đến nay là một gia đình ấm áp, thân thương.

GIA ĐÌNH TỔ NGỮ VĂN

                                                                                           VŨ THỊ KIM HỒNG
(Tổ trưởng tổ Ngữ văn)
 
“Khi nghĩ về một đời người, tôi thường nghĩ về một rừng cây. Khi nghĩ về một rừng cây tôi thường nghĩ về nhiều người”. Lời bài hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn từ khi ra đời đã làm rung động bao trái tim người yêu thơ, yêu nhạc. Với riêng tôi, lời bài hát gợi tôi nhớ về những người làm công tác trồng người của bộ môn Ngữ văn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.
nguvan
            Gia đình tổ Ngữ văn năm học 2012 – 2013

Tổ Ngữ văn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng từ những ngày đầu mới thành lập cho đến nay là một gia đình ấm áp, thân thương. Những ngày mới thành lập (1990) tổ gồm có 04 thành viên là thầy Vũ Anh Khuyến, thầy Lê Xuân Bột, cô Bùi Thị Bích Lộc, cô Lê Kim Oanh. Theo thời gian số lượng giáo viên trong tổ ngày một đông thêm. Cho đến nay (2015) thành viên của tổ đã lên đến con số 13. Tuy thuộc nhiều thế hệ nhưng những thành viên trong tổ Ngữ văn đều giống nhau ở lòng yêu nghề mến trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm trong công việc.
Thầy Vũ Anh Khuyến, thầy Lê Xuân Bột, cô Bùi Thị Bích Lộc, cô Lê Kim Oanh là thế hệ tiên phong của tổ, dù cho những ngày đầu đầy khó khăn, vất vả nhưng thầy cô đã sống và làm việc hết mình. Đối với chúng tôi, thầy cô không chỉ là người đầu tàu mà còn là người cha, người mẹ luôn hướng dẫn, dìu dắt chúng tôi tận tình. Thầy Vũ Anh Khuyến, người thanh niên trẻ tuổi nhiệt huyết, tài năng khi trường mới thành lập (1990) đến khi về hưu (2012), suốt một chặng đường dài thầy luôn cần mẫn trong công việc giảng dạy, hướng dẫn bao thế hệ học trò. Đến hôm nay, nhiều học trò của thầy, họ không chỉ thành nhân mà còn thành danh như cô Cao Thị Ngọc Hà, một học sinh ưu tú của thầy nay trở thành một nhà giáo, một người lãnh đạo tài năng tại ngôi trường mình đã một thời gắn bó. Những thế hệ chuyên văn khác như cô Phạm Vũ Ngọc Quỳnh, cô Đinh Thị Phương Hà, cô Lê Thị Thu Huyền, thầy Hồ Hoàng Khải, thầy Nguyễn Hoài Thanh, cô Hà Thị Thu Phương cũng đã trở lại ngôi trường chuyên Lý Tự Trọng để đóng góp công sức cho trường, để đào tạo những tài năng cho đất nước. Cho dù thầy đã về hưu, nhưng thầy vẫn gần gũi, gắn bó với các thành viên trong tổ về vấn đề chuyên môn và cả những vui buồn trong cuộc sống. Thầy chính là tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo.
Trong tổ Ngữ văn, thầy Lê Xuân Bột là một người nhiệt tình trong công tác. Thời gian thầy công tác tại trường 15 năm (1990 – 2005). Thời gian không dài cho một đời người nhưng trong hoạt động giáo dục đủ đánh dấu những cống hiến của thầy. Ngoài công tác chuyên môn, thầy là Chủ tịch công đoàn đầu tiên tại trường. Dù đã về hưu, nhưng mỗi năm chúng tôi đều được đón người thầy của chúng tôi trong buổi liên hoan “Xuân đầm ấm” truyền thống cuối năm. Tuổi thầy cao nhưng lòng thầy vẫn tràn đầy sắc xuân. Thầy để lại trong chúng tôi một sự nể phục về lối sống lạc quan yêu đời.
            Cũng như vậy, cô Bùi Thị Bích Lộc, từ năm 1990 đến 2003, cô đã đồng hành cùng gia đình tổ Văn trong sự nghiệp trồng người. Năm tôi về công tác ở trường cũng là năm cô về hưu. Tuy không có điều kiện tiếp xúc nhiều với cô nhưng ấn tượng trong chúng tôi là hình ảnh cô với dáng người cao, gầy và giọng nói nhẹ nhàng, đằm thắm. Cô để lại trong chúng tôi tấm gương về một phẩm chất giản dị, khiêm tốn.
Cuộc chia tay với cô Bùi Thị Bích Lộc vừa như hôm qua, năm 2004 chúng tôi hân hạnh được đón nhận một lãnh đạo là Phó Hiệu trưởng dạy Văn: cô Ngô Thị Hồng Ngân. Với dáng người cân đối, giọng nói ấm áp, ánh mắt thân thương, cô là chỗ dựa tinh thần cho các thành viên tổ Ngữ văn chúng tôi. Từ năm 2004 – 2008, cô có bốn năm công tác tại trường chuyên Lý Tự Trọng rồi về hưu. Tập thể chúng tôi vừa mới được gắn bó với cô đã phải chia xa. Cô về hưu, nhưng với trái tim giàu yêu thương, cô luôn giúp đỡ chúng tôi qua những lời tư vấn “mấy đứa nên thế này, không nên thế kia”,... Không biết từ khi nào cô đã không thể thiếu trong cảm xúc của chúng tôi. Cô để lại trong chúng tôi một sự quý trọng và cảm phục.
Trong gia đình tổ Ngữ văn, không thể không kể đến cô Lê Kim Oanh, một người lãnh đạo, một người chị, người mẹ của các thành viên trong tổ. Những năm tháng thầy Vũ Anh Khuyến là tổ trưởng, cô là người tổ phó cần mẫn, tình cảm, nhiệt tâm. Mỗi khi ai gặp khó, cô luôn quan tâm, giúp đỡ, không hề quản công. Mọi việc cô đều giải quyết nhanh gọn và hiệu quả. Cô luôn tìm mọi cách để các thành viên trong tổ có được những giây phút ngồi cạnh nhau để cười, nói, để chia sẻ. Những buổi họp mặt gia đình của chúng tôi luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười. Đến hôm nay những hoạt động ấy thành một hoạt động truyền thống của tổ Ngữ văn. Năm 2014 chúng tôi bịn rịn chia tay cô. Cô về hưu nhưng sự gắn bó, nghĩa tình của chúng tôi với cô không gì ngăn cách được.
Bên cạnh những thầy cô đã về hưu, tổ Ngữ văn cũng gắn bó và rồi cũng phải chia tay với nhiều giáo viên khác. Cô Nguyễn Thị Việt Thuần, một giáo viên về trường từ  năm 2002 – 2010. Cô được sự hướng dẫn tận tình của thầy Vũ Anh Khuyến và trở thành một thành viên trong nhóm dạy bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Cô để lại trong chúng tôi ấn tượng về người phụ nữ cẩn ngôn, chuẩn mực, nghiêm túc. Năm 2010, theo sự điều động của lãnh đạo, chúng tôi chia tay cô, từ đó đến nay cô đảm nhận công tác Chuyên viên môn Ngữ văn, phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ. Tuy không còn công tác tại trường nhưng cô vẫn luôn hướng lòng về ngôi trường mà mình đã từng gắn bó. Hàng năm cô đều góp sức mình trong việc tìm kiếm và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp cho thành phố.
Năm 2009 – 2012, tổ Ngữ văn chúng tôi đã vinh hạnh đón nhận một vị lãnh đạo trẻ: Cô Nguyễn Thị Phú Quý. Cô là một Phó Hiệu trưởng nhưng cô luôn gần gũi, giúp đỡ mọi người. Cô gắn bó với chúng tôi một thời gian ngắn, đầu năm học 2012 – 2013, cô đã chuyển về nhận nhiệm vụ tại một ngôi trường mới. Hiện nay cô là Phó Phòng hành chánh của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ. Tuy không còn cùng chung mái nhà Lý Tự Trọng nhưng cô và chúng tôi vẫn luôn gắn bó chăm lo cho sự nghiệp trồng người.
Bên cạnh các thầy cô đã về hưu, các cô đã chuyển công tác, tổ Ngữ văn còn có những thầy cô luôn nhiệt tình, năng nổ trong công việc giảng dạy và trong các phong trào của nhà trường. Năm 1998, tổ Ngữ văn đón nhận 03 thành viên là cô Võ Thị Tuyết Ái, cô Trần Thị Ngọc Hạnh và cô Cao Thị Ngọc Hà. Năm 1999 chúng tôi có thêm 01 thành viên mới là cô Huỳnh Hiếu Hạnh. Như những bông hoa xinh tươi, các cô đã đem về cho tổ Văn một bầu không khí mới. Với dáng người nhỏ nhắn, thùy mị, cô Tuyết Ái như một chuẩn mực về nhà giáo mô phạm. Cô chuẩn mực từ trang phục, nói năng, ứng xử, là tấm gương cho các thành viên trong tổ. Cô Trần Thị Ngọc Hạnh, cô Huỳnh Hiếu Hạnh là những cô giáo năng động, nhiệt tâm trong công tác giảng dạy và trong các hoạt động của nhà trường.
 
nguvan1
Đội tuyển Văn tại Lễ ra quân Học sinh giỏi Quốc gia năm 2014 – 2015

Từ những năm 2005 – 2008, ngôi trường THPT chuyên Lý Tự Trọng phát triển, mở rộng quy mô. Tổ Ngữ văn của trường đón nhận thêm nhiều giáo viên mới. Cô Phạm Vũ Ngọc Quỳnh, cô Đinh Thị Phương Hà, cô Nguyễn Hoàng Nguyên Tú, cô Vũ Thị Kim Hồng. Các cô được sự hướng dẫn tận tình của thầy Vũ Anh Khuyến nay đã trở thành những giáo viên vững vàng về chuyên môn và là lực lượng chủ lực trong đội ngũ dạy chuyên. Mỗi năm, đội tuyển học sinh giỏi Văn của trường dưới sự dạy dỗ của các cô đã đạt được những thành tích đáng trân trọng. Các cô không chỉ tham gia hoạt động giảng dạy mà còn tham gia các phong trào của trường, của ngành, phong trào giáo viên giỏi các cấp... Cô Vũ Thị Kim Hồng, cô Đinh Thị Phương Hà là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Các thầy cô còn lại đều ít nhất một lần là giáo viên giỏi cấp trường. Từ sau năm 2009 đến nay, tổ chuyên môn đón nhận thêm cô Lê Thị Thu Huyền, cô Trương Thúy Quỳnh, thầy Hồ Hoàng Khải, thầy Nguyễn Hoài Thanh, cô Hà Thị Thu Phương. Tuy là giáo viên trẻ nhưng họ đều là những giáo viên có năng lực. Họ là những cựu học sinh chuyên Văn. Hôm nay, họ đang là những lực lượng nòng cốt trong đoàn thanh niên. Họ không chỉ chuyên cần trong công tác mà còn hăng hái trong phong trào.
 “Lớp cha trước, lớp con sau
Đã thành đồng chí chung câu quân hành”
 (Tố Hữu)
Được sự dìu dắt của thế hệ đi trước, các thầy cô giáo trẻ tiếp nối truyền thống tất cả vì sự nghiệp giáo dục. Các thành viên trong tổ đã không ngại khó, ngại khổ mà bằng trái tim với người, với nghề, thầy cô đã góp sức mình vào bảng thành tích chung. Cô Trần Thị Ngọc Hạnh, thầy Hồ Hoàng Khải, thầy Nguyễn Hoài Thanh còn là những thành viên tích cực, đóng góp rất nhiều cho Hội khuyến học của nhà trường. 
Trong công tác chủ nhiệm, nhiều giáo viên tổ Ngữ văn là những giáo viên chủ nhiệm giỏi. Các thầy cô rất có kinh nghiệm trong việc quản lí và giáo dục nhân cách học sinh. Nhiều năm qua, tổ luôn có những thầy cô được nhà trường khen tặng danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm giỏi như cô Huỳnh Hiếu Hạnh, cô Trần Thị Ngọc Hạnh, cô Võ Thị Tuyết Ái, cô Vũ Thị Kim Hồng, cô Phạm Vũ Ngọc Quỳnh, cô Nguyễn Hoàng Nguyên Tú, cô Đinh Thị Phương Hà, cô Lê Thị Thu Huyền, thầy Nguyễn Hoài Thanh.
Với tuổi đời còn trẻ nhưng Cô Nguyễn Hoàng Nguyên Tú, Thầy Hồ Hoàng Khải  đã có nhiều đóng góp lớn cho câu lạc bộ Ngữ văn. Câu lạc bộ mỗi năm đều có nhiều chương trình ấn tượng, để lại dấu ấn khó phai và được đánh giá là một câu lạc bộ phát triển mạnh của nhà trường. Thầy Nguyễn Hoài Thanh hiện đang là Phó Bí thư Đoàn trường, là nòng cốt của các phong trào đoàn hội trong nhà trường.
Hai mươi lăm năm trôi qua, các thầy cô tổ Ngữ văn đã lặng lẽ góp công vào bảng thành tích của tổ chuyên môn với 55 giải quốc gia trong đó có giải II, giải III; 127 giải học sinh giỏi cấp thành phố. Ngoài những kì thi quốc gia, thi học sinh giỏi cấp thành phố, tổ Ngữ văn cũng tham gia các kì thi học sinh giỏi vùng đồng bằng do các trường chuyên tổ chức và luôn có được kết quả đáng tự hào. Đến hẹn lại lên, thầy cô tổ Ngữ văn như những con ong cần mẫn làm việc không mệt mỏi để hoàn thành tốt nhất trách nhiệm với ngành, với trường, với phụ huynh và đặc biệt là với các thế hệ học trò thân yêu của mình.
nguvan2
Tổ Ngữ văn chúc mừng sinh nhật quý thầy cô

Gia đình tổ Ngữ văn trong lòng mỗi thành viên chúng tôi là một hòn ngọc quý. Chúng tôi luôn yêu thương và tự hào về điều đó. Chúng tôi biết mình cần cố gắng nhiều hơn trong công tác, góp phần mang lại nhiều thành tích cao hơn nữa cho tổ bộ môn, cho nhà trường và cho thành phố. Mong rằng với những gì chúng tôi cùng chung tay, góp sức, tổ Ngữ văn của trường THPT chuyên Lý Tự Trọng sẽ mãi là một gia đình xứng đáng với tâm niệm của thế hệ quý thầy cô đi trước: Tổ Ngữ văn – gia đình truyền thống và yêu thương./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây