Tổ Tin học

Tổ Tin học
Tổ Tin học
Nhắc đến tinh thần say mê học tập, không thể không kể đến tổ Tin học của trường. Góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp “Đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài”, tổ Tin học cũng từng bước khẳng định mình.

HAI MƯƠI LĂM NĂM
MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG

TỔ TIN HỌC
Hai mươi lăm năm trôi qua, biết bao thế hệ thầy trò đã từng rèn luyện, học tập và trưởng thành từ trường THPT chuyên Lý Tự Trọng. Những học trò nhỏ năm nào giờ đây, người thì đang miệt mài với “kiếp tằm nhả tơ”, người thì chăm lo cho gia đình nhỏ. Nhưng trên con đường lập thân – lập nghiệp, dù ở nơi đâu các thế hệ học trò vẫn luôn hướng về trường xưa, lớp cũ. Ngọn lửa thi đua học tập, hăng hái chiếm lĩnh tri thức luôn được thắp sáng trong mỗi thành viên của gia đình Lý Tự Trọng.
Nhắc đến tinh thần say mê học tập, không thể không kể đến tổ Tin học của trường. Góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp “Đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài”, tổ Tin học cũng từng bước khẳng định mình. Trước năm 2005, môn Tin học được dẫn dắt bởi thầy Võ Kim Huệ, thầy Võ Minh Lợi, hai thầy đều nguyên là Phó Hiệu trưởng nhà trường. Năm 2005, môn Tin học sinh hoạt chuyên môn trực thuộc tổ Toán. Đến năm 2006, tổ Tin học được thành lập. Tổ trưởng là thầy Huỳnh Bửu Tính, sau đó, cô Lê Thị Minh Châu vững vàng lãnh đạo tổ bộ môn đến nay.
Tổ bộ môn Tin học hiện có 6 giáo viên (trong đó có 3 nữ). Qua nhiều năm tổ đã từng bước hoàn thiện, phát triển với 100% đạt chuẩn, 66,7% giáo viên vượt chuẩn. Lực lượng giáo viên trẻ chiếm đa số, năng động, nhiệt huyết với công việc. Nhiệm vụ của tổ ngoài việc giảng dạy môn tin học cho học sinh toàn trường còn có nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phát triển nhân tài thuộc lớp chuyên Tin. Ngoài các hoạt động chuyên môn, tất cả giáo viên của tổ đều có ý thức tự học, tự rèn thông qua việc tham gia các kỳ thi, góp phần vào thành tích chung của toàn trường.
tin1
Thầy trò trường THPT chuyên Lý Tự Trọng trong giờ thực hành Tin học
 
Dù còn gặp nhiều khó khăn khách quan như số lượng học sinh chuyên Tin ít, tài liệu nghiên cứu bằng tiếng Việt chưa nhiều, đa số học sinh chỉ mới tiếp xúc với môn Tin khi vào trường… nhưng với quyết tâm của cả Thầy và Trò, tổ Tin học đã giữ vững thành tích qua nhiều năm với bảng thành tích như sau:
  • 37 giải HSG cấp quốc gia trong đó có 3 giải nhì; 14 giải ba và 20 giải KK.
  • 56 giải Olympic 30/4 trong đó có 7 HCV;  28 HCB và 21 HCĐ.
  • 32 giải ĐBSCL trong đó có 13 giải nhất; 8 giải nhì; 10 giải ba và 1 giải KK.
  • 59 giải Tin học trẻ trong đó có 1 giải nhất; 1 giải nhì; 1 giải KK cấp quốc gia; 2 giảỉ nhất; 1 giải nhì; 4 giải ba; 2 giải KK phần mềm sáng tạo cấp quốc gia và 9 giải nhất; 9 giải nhì; 15 giải ba; 14 giải KK cấp thành phố.
Bên cạnh đó còn nhiều giải như HSG cấp thành phố, vui chơi Robot học tốt Pascal, kỳ thi sáng tạo khoa học các cấp.
tin3
Đội tuyển dự thi học sinh giỏi Tin học cấp quốc gia trong lễ khai mạc kỳ thi

Trong thực tiễn giảng dạy, Thầy – Trò tổ Tin học đều rất nỗ lực để hoàn thành những mục tiêu lớn của trường chuyên. Nhìn chung, học sinh chuyên Tin, đến với trường chuyên vì đam mê học môn chuyên nên các em dành nhiều thời gian nghiên cứu sâu môn chuyên của mình, thường xuyên tham gia học tập và thi cử trong nhiều kỳ thi HSG các cấp trong suốt năm học. Những thành tích đạt được không chỉ là những giải thưởng trong các kỳ thi lớn mà còn là thành quả của sự khát khao vươn lên, chinh phục đỉnh cao tri thức của cả thầy và trò. Tình Thầy – Trò đã dệt nên “chiếc nôi” trí tuệ và có nhiều học sinh tài đức đã trưởng thành như thầy Phạm Văn Huy (HSG QG niên khóa 1996 – 1999) hiện là Tiến sĩ, giảng dạy Tin học tại trường Đại học Cần Thơ, thầy Lê Xuân Định (giải nhì HSG QG niên khóa 1997–2000) hiện giảng dạy bộ môn Tin học tại Đại học Khoa học Tự nhiên – thành phố Hồ Chí Minh và còn rất nhiều học sinh chuyên Tin đã và đang theo học các lớp cử nhân tài năng thuộc các trường Đại học hàng đầu trong và ngoài nước.
 Để nâng cao hơn nữa các thành tích đã đạt được, thời gian tới, tổ Tin học sẽ tiếp tục cùng nhau tìm giải pháp để nâng số lượng và chất lượng học sinh chuyên bằng cách dạy bồi dưỡng miễn phí cho học sinh cuối cấp hai và tăng cường các tiết bồi dưỡng cho học sinh chuyên, tiếp tục bồi dưỡng giáo viên trẻ, liên kết với các trường bạn trong các đợt tập huấn với các chuyên gia đầu ngành, có kế hoạch khuyến khích giáo viên trẻ đăng ký soạn các tài liệu chuyên môn, cập nhật kiến thức mới, đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học nhằm chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho việc giảng dạy.
tin2
Giáo viên tổ Tin học năm học 2012 – 2013
 
Tổ Tin học có được thành công như ngày nay phải kể đến công lao của các thế hệ giáo viên như thầy Võ Kim Huệ, thầy Võ Minh Lợi, thầy Huỳnh Bửu Tính, cô Lê Thị Minh Châu, thầy Trần Kim Quang, thầy Lâm Ngọc Tín, cô Huỳnh Thị Bích Tuyên, thầy Lâm Ngọc Cớm, cô Nguyễn Thị Thu Hà, thầy Lê Tuấn Khải, cô Nguyễn Ngọc Khiêm, thầy Nguyễn Hoàng Phú. Những thành tích của tổ Tin học đạt được là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, của Ban Giám hiệu, bên cạnh đó sự chia sẻ, hỗ trợ của quý phụ huynh và quý thầy cô trong toàn trường là nguồn động lực quý báu nhất giúp tổ Tin học luôn vững vàng trên mặt trận giáo dục./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây