Tổ Địa lý - Hướng nghiệp

Tổ Địa lý - Hướng nghiệp
Tổ Địa lý - Hướng nghiệp
Trong vai trò giáo viên trường chuyên, nhận thức được vai trò quan trọng trong công tác dạy chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, tất cả giáo viên trong tổ luôn nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi phương pháp giảng dạy.
Hai mươi lăm năm, khoảng thời gian đủ dài để ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng khẳng định được vị thế và vai trò của mình trong việc nâng cao nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho thành phố Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung.
Từ khi thành lập trường vào năm 1990, tổ Địa lí là tổ ghép Sử – Địa – Giáo dục công dân. Trong giai đoạn này, trường chưa có lớp chuyên Địa lí, tổ gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển chọn học sinh dự thi học sinh giỏi các cấp. Để thực hiện mục đích đó, tổ huy động học sinh từ các lớp chuyên khác, đặc biệt là lớp chuyên Ngữ văn. Kết quả, một số học sinh đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Tuy kết quả còn khiêm tốn, nhưng đó chính là động lực rất lớn để khích lệ giáo viên tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh đạt được nhiều thành tích cao hơn sau này.
 Đến năm 2006, tổ Địa lí – Hướng nghiệp chính thức được thành lập. Tổ gồm 07 giáo viên và có 3 lớp chuyên Địa của 3 khối. Thời gian đầu tổ gặp nhiều khó khăn vì phần lớn là những giáo viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác dạy chuyên. Giáo viên trong tổ luôn được sự động viên và hướng dẫn nhiệt tình của thầy Trần Thành Nhơn. Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, lại là giáo viên có nhiều kinh nghiệm dạy chuyên và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, thầy luôn nhiệt tình giúp đỡ giáo viên trẻ trong công tác dạy chuyên, viết chuyên đề.
Từ năm 2007 đến năm 2014, tổ Địa lí – Hướng nghiệp vinh dự được sự góp sức của thầy Thân Nguyên Hoàn (nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Bình Thủy). Với lòng nhiệt tình, tâm huyết cùng bề dày kinh nghiệm trong công tác tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, văn phòng của thầy không những là nơi học sinh tìm đến tư vấn, định hướng tương lai mà còn là nơi tìm đến của quý phụ huynh, quý thầy cô trong việc cập nhật quy chế tuyển sinh mới, tháo gỡ băn khoăn, thắc mắc trong chọn lựa nghề nghiệp cho con em mình.
Đến nay, tổ có 06 thành viên, tất cả giáo viên đều tham gia dạy chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Trong vai trò giáo viên trường chuyên, nhận thức được vai trò quan trọng trong công tác dạy chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, tất cả giáo viên trong tổ luôn nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi phương pháp giảng dạy. Năm 2011, tổ có một giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ ngành Địa lí học.
dialyhuongnghiep
Tập thể tổ Địa lí – Hướng nghiệp năm học 2015 – 2016.
Trong những năm qua tổ đã gặt hái được nhiều kết quả trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp:
– Học sinh giỏi cấp thành phố: 12 giải Nhì, 24 giải Ba, 27 giải Khuyến khích.
– Học sinh giỏi khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: 04 huy chương vàng, 06 huy chương bạc, 04 huy chương đồng.
– Học sinh giỏi Olympic 30–4: 10 huy chương vàng, 15 huy chương bạc, 12 huy chương đồng.
– Học sinh giỏi cấp quốc gia: 02 giải Ba, 16 giải Khuyến khích.
Ngoài công tác giảng dạy, các thành viên trong tổ còn tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào của trường và Công đoàn trường tổ chức vào các dịp lễ như 20/10, 8/3,… Trong nhiều năm liền tổ đạt danh hiệu Lao động xuất sắc, Tổ Công đoàn vững mạnh xuất sắc, nhiều giáo viên trong tổ đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm giỏi, Giáo viên chủ nhiệm xuất sắc khối, Giáo viên dạy giỏi cấp trường, Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố.
Kết quả trên là nỗ lực của thầy và trò tổ Địa lí – Hướng nghiệp đóng góp vào thành tích chung của trường. Để nâng cao chất lượng dạy và học, trong thời gian tới, tổ chú trọng vào các công tác sau:
 –   Phát hiện, tuyển chọn học sinh giỏi có năng lực từ đầu năm học, lập kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi.
 – Tiếp tục phân công các chuyên đề cho các giáo viên trẻ dạy chuyên và tìm các giải pháp mới để nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia.
 – Hướng dẫn HS phương pháp tự học, tập dượt nghiên cứu khoa học với các chuyên đề và kiểm tra đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh chuyên.
 – Lập kế hoạch cụ thể để đẩy mạnh chất lượng hoạt động của Câu lạc bộ Địa lí nhằm tạo sự hứng thú cho học sinh chuyên thông qua các hoạt động ngoại khóa như hướng dẫn tổ chức tham quan, học tập thông qua di sản, tại các cơ sở sản xuất.
– Tăng cường báo cáo các chuyên đề trong các lần họp tổ chuyên môn.
– Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học.
– Tăng cường dự giờ thăm lớp, tham dự các buổi tập huấn, hội thảo về chuyên môn.
– Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm giảng dạy giữa các cụm trường, tăng cường hội thảo chuyên đề cấp THPT.
Từ những định hướng trên, chúng tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực không ngừng của tập thể tổ bộ môn, sự năng động sáng tạo của học sinh, tổ Địa lí – Hướng nghiệp sẽ phát huy được truyền thống dạy tốt, học tốt, xứng đáng với trọng trách tuyển chọn và bồi dưỡng nhân tài của thành phố Cần Thơ nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung, góp phần xây dựng trường THPT chuyên Lý Tự Trọng ngày càng vững mạnh và đi lên./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây