Chiếc nôi nuôi dưỡng tài năng của TP. Cần Thơ

Chiếc nôi nuôi dưỡng tài năng của TP. Cần Thơ
Ông Lê Hùng Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đánh trống khai giảng năm học 2015 – 2016
Trong 25 năm qua, trường đã đạt 378 giải quốc gia (trong đó có 05 giải Nhất, 33 giải Nhì, 129 giải Ba và 211 giải Khuyến khích), và giành nhiều huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÝ TỰ TRỌNG –  “CHIẾC NÔI” NUÔI DƯỠNG TÀI NĂNG CỦA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

LÊ XUÂN BỘT
(Nguyên giáo viên Ngữ văn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng 1990 – 2005)
Từ lâu, Cần Thơ đã được mệnh danh là “Thủ phủ”, là “Tây đô” của miền Tây Nam bộ. Ai đến đó cũng nghĩ về “gạo trắng nước trong”, nghĩ về “chợ nổi” Cái Răng, Phong Điền, nghĩ về những miệt vườn cây trái xum xuê bốn mùa tươi tốt… Nhưng từ năm 1990 đến nay nhiều người tới Cần Thơ còn biết đến một trường THPT chuyên mang tên người anh hùng bất tử Lý Tự Trọng.
Trường chuyên Lý Tự Trọng thành phố Cần Thơ được thành lập từ tháng 8 năm 1990 theo Quyết định số 237/UBT ngày 11/8/1990 của UBND tỉnh Cần Thơ cũ. Đây là trường THPT chuyên đầu tiên ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), là “chiếc nôi” nuôi dưỡng tài năng cho thành phố Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung.
Năm học 2015 – 2016, trường bước sang tuổi 25, tuổi còn trẻ so với hệ thống trường chuyên trong toàn quốc, nhưng thành tích mà trường đạt được thật đáng trân trọng. Từ 35 học sinh của năm học đầu tiên (1990 – 1991) với 02 lớp Xã hội và Tự nhiên ở 05 môn chuyên: Văn, tiếng Anh, Toán, Lý, Hoá, đến nay (2015 – 2016), trường đã có 577 học sinh với 29 lớp, có 99 thầy cô (trong đó có khoảng 50%  giáo viên có trình độ thạc sĩ và 01 giáo viên hiện là nghiên cứu sinh).
Riêng năm học 2014 – 2015 trường đã đạt 21 giải thi học sinh giỏi Quốc gia (trong đó có 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 06 giải Ba và 13 giải Khuyến khích), đứng Nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong kì thi Olympic 30/4 các tỉnh thành phía Nam, trường đạt 43 giải. Nhiều học sinh của trường nay đã là những nhà khoa học, là tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ giỏi… góp phần làm rạng rỡ truyền thống của trường, như các em: An Võ Đức Anh, Hoàng Quang Khánh, Lê Thanh Tâm, Cao Thị Ngọc Hà, Lê Lam Sơn, Lê Xuân Hòa, Trịnh Công Luận, Trần Hương Thu, Trần Hải Giang, Đoàn Hoàng Long, Đoàn Thị Hồng Quyên, Hoàng Phương Nhi, La Minh Thành, Dương Bích Tuyền, Thân Nguyên Hậu, Trần Vũ Long, Võ Hồng Phương, Nguyễn Thái Hưng, Phan Thị Hoàng Anh…
Trường luôn dẫn đầu trong các kỳ thi học sinh giỏi (HSG) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và giành nhiều thứ hạng cao trong các kỳ thi Olympic 30/4, tổ chức cho các tỉnh khu vực phía Nam từ Đà Nẵng trở vào để mừng ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Nhiều năm liền trường đạt các giải xuất sắc trong các kỳ thi Hoá học Hoàng gia Úc (Australia). Một số em được tuyển cử đi học nước ngoài như: Trần Phong Lan học hàng hải ở Australia, Trương Thị An học dược ở Hung–ga–ri, Hoàng Quang Khánh học về chế tạo máy bay ở Nga, An Võ Đức Anh học về chế tạo máy bay ở Nhật, Nguyễn Thái Hưng học về viễn thông và công nghệ thông tin ở Nga, Phan Thị Hoàng Anh, Lê Lam Sơn học toán ở Canada, và nhiều em đang là sinh viên ở các lớp đào tạo kỹ sư tài năng ở Đại học Quốc gia Hà Nội. Một số em khác hiện đang là giảng viên ở các trường Đại học, các nhà kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, nghiên cứu văn học, nhà báo…
Trong 25 năm qua, trường đã đạt 378 giải quốc gia (trong đó có 05 giải Nhất, 33 giải Nhì, 129 giải Ba và 211 giải Khuyến khích), và giành nhiều huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi Tin học trẻ toàn quốc, giải toán trên máy tính bỏ túi Casio, thi thí nghiệm, thực hành Lý, Hoá, Sinh, thi Hội khỏe Phù Đổng, thi giọng hát hay HS THPT, thi Tuyên truyền giới thiệu sách… Có em đạt 03 huy chương vàng về môn Sinh học như Trần Hải Giang, hoặc Hoàng Phương Nhi đạt 04 huy chương vàng trong các kỳ thi Tin học, và nhiều em là Thủ khoa trong các kỳ thi Đại học. Nhiều năm liền tỉ lệ đỗ vào các trường đại học chính quy là trên 90%, và có 378 học sinh đạt giải quốc gia được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng… Kết quả đó như một lực hút kỳ diệu để nhiều học sinh giỏi của Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL tìm đến trường chuyên Lý Tự Trọng dự thi đầu vào.
Muốn khẳng định được vai trò của một trường chuyên là đào tạo, bồi dưỡng những học sinh giỏi thì trước tiên phải có đội ngũ thầy giỏi và sau mới đến các trang thiết bị cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học. Đội ngũ giáo viên dạy chuyên của trường năm học đầu tiên (1990 – 1991) chỉ có 10 thầy cô dạy ở 05 môn chuyên, như các thầy: Vũ Anh Khuyến, Lê Xuân Bột (Văn), Hoàng Việt Sơn, (Anh văn), Hoàng Ngọc Bích, Trương Ba (Toán), Trịnh Đại Tỵ, Nguyễn Văn Nam (Lý), Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Bùi Quang Tình (Hóa), Nguyễn Anh Thuý (Sinh). UBND thành phố và Sở GD–ĐT rất quan tâm, nên từ năm học 1991 – 1992 cho đến nay, đội ngũ dạy môn chuyên được bổ sung gần 50 thầy cô, phần lớn là những giáo viên giỏi ở các trường phổ thông chuyển về, như: thầy Đặng Bảo Hòa, Phan Đại Nhơn, Bùi Phương Dũng Kiệt (Toán), Huỳnh Văn Sái, Lê Phước Dũng (Lý), Nguyễn Thị Xuân Lan, Nguyễn Thị Ngọc Thúy (Sinh), Ngô Minh Châu, Nguyễn Thị Yến Hồng (Anh văn), Nguyễn Hoàng Phủ, Nguyễn Thị Thùy Lan (Pháp văn), Phạm Vy Chương, Trần Thành Nhơn (Địa), Nguyễn Thị Ngọc Hà (Sử), Huỳnh Bửu Tính (Toán), Lâm Ngọc Tín (Tin học)… Và một điều rất đáng mừng là một số học sinh giỏi của trường sau khi tốt nghiệp khoa Sư phạm ở trường Đại học vào loại giỏi đã được Sở phân công về trường như các em: Cao Thị Ngọc Hà, Phạm Vũ Ngọc Quỳnh, Phạm Lan Anh, Đinh Thị Phương Hà,… Các em sẽ tiếp nối truyền thống nhà trường viết tiếp bảng vàng danh dự về đào tạo và bồi dưỡng những tài năng của Cần Thơ cho đất nước trong thời hội nhập.
Để có được những học sinh giỏi vừa hồng vừa chuyên, vừa có tài vừa có đức, Đảng bộ nhà trường rất chú trọng công tác phát triển Đảng trong học sinh. Có thể nói trường THPT chuyên Lý Tự Trọng là trường “nổ phát súng” đầu tiên ở ĐBSCL về công tác kết nạp đảng trong học sinh.  Em Trần Thị Hải Giang – học lớp chuyên Sinh, là học sinh đầu tiên của trường được vinh dự kết nạp vào đảng (1999). Trong 25 năm qua Đảng bộ nhà trường đã  kết nạp được 51 học sinh vào đảng. Đó là những học sinh xuất sắc đạt giải Quốc gia, tham gia công tác đoàn, công tác lớp tốt, gia đình có lý lịch trong sạch, rõ ràng. Những học sinh này nhiều em ra trường hay đang học ở các trường đại học đều phát huy được vai trò tiên phong của người đảng viên, công tác tốt, học tập tốt và giữ những cương vị nhất định trong cơ quan, trường học…
Để giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được trong 25 năm qua, tập thể sư phạm nhà trường xác định cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc tự học, nâng cao trình độ chuyên môn lên một bước mới để có thể theo kịp và sánh vai với các trường chuyên đàn anh, đàn chị trong toàn quốc như các trường chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), Lê Hồng Phong (Nam Định), Lê Qúy Đôn (Đà Nẵng) và một số trường Đại học mở các lớp chuyên, đào tạo học sinh giỏi phổ thông…”.
Tuy trước mắt còn những khó khăn về đội ngũ dạy môn chuyên, về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhưng trong một  tương lai gần, với sự gợi ý của Bộ GD–ĐT và sự đầu tư cho một trường chuyên của thành phố trực thuộc Trung ương, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng Cần Thơ sẽ trở thành một trường chuyên đạt chuẩn không những của thành phố Cần Thơ mà còn của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi, chất lượng cao./.

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây