Hành trình về nguồn Màu cờ - sắc áo, Đảng trong trái tim tôi

Thứ hai - 02/09/2019 10:17
Sáng ngày 18/8/2019 chi bộ Ngoại ngữ - Văn phòng trường THPT chuyên Lý Tự Trọng đã tổ chức hành trình Về nguồn thăm Di tích Căn cứ Vườn Mận (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) và Di tích chiến thắng Ông Hào (xã Trường Long, huyện Phong Điền)
Hành trình về nguồn Màu cờ - sắc áo, Đảng trong trái tim tôi
Đoàn tập kết tại điểm đầu tiên, Di tích lịch sử - văn hóa Căn cứ Vườn Mận lúc 7h30 sáng ngày 18/8. Tại đây chúng tôi được nghe giới thiệu về lịch sử hào hùng của địa danh này và được tận mắt chiêm ngưỡng những hình ảnh chân thực thời chiến như hình ảnh Ngã Ba cầu Nhiếm (nơi Mỹ ném bom và giết hại hơn 200 người), hầm phẫu thuật tiền phương, hầm làm việc của ban chỉ huy chiến dịch tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ở Cần Thơ.
2 2
Lắng nghe thuyết minh Tham quan khu di tích
2 2
Tham quan hầm trú ẩn, hầm làm việc …
Vườn Mận từng là căn cứ tiền phương của Quân khu 9, là căn cứ các đội biệt động Cần Thơ (thành lập từ tháng 02/1965), là nơi nhiều cán bộ Trung ương, Cục, Khu ủy, Tỉnh ủy bám trụ để chỉ đạo phong trào cách mạng trong giai đoạn 1954 – 1975. Ngày nay, đây là nơi lưu giữ những hình ảnh sống động, những dấu ấn của tình cảm quân dân “như cá với nước” trong những năm tháng chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Dưới mưa bom, bão đạn, quân và dân đã đồng lòng đánh giặc với tinh thần thép, vì chính nghĩa, vì tình yêu quê hương đất nước. Ở ngay tại khu vực Vườn Mận có một gia đình từng gắn bó sâu sắc với cách mạng, từng nuôi chứa rất nhiều cán bộ, từng chiến đấu kiên cường với quân địch lập nhiều chiến công. Đó là gia đình của ông Lê Văn Tiểu và bà Tạ Thị Phi. Cả hai ông bà và một người con thứ ba đã anh dũng hi sinh trong kháng chiến. Căn nhà xưa kia nơi nuôi chứa cán bộ ta nay được phục dựng lại, gian trước có tủ thờ mẹ Tạ Thị Phi, gian sau có hầm trú ẩn âm sâu để tránh bom pháo. Câu chuyện kể về mẹ anh dũng hi sinh để che chở, bảo vệ, bộ đội làm chúng tôi lặng người xúc động và vô cùng cảm phục.
Khu di tích lịch sử cách mạng Vườn Mận ngày nay được xem như là tượng đài ghi nhớ công lao những người đi trước và nhắc nhở chúng ta đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”.
2
Cây mận hồng đào do Mẹ VNAH Tạ Thị Phi trồng
Rời Vườn Mận với tâm trạng bồi hồi, lắng đọng, chi bộ tiếp tục hành trình đến với Khu di tích Ông Hào.
2

Khu di tích chiến thắng Ông Hào nằm cách trung tâm huyện Phong Điền khoảng 5km thuộc ấp Trường Thọ, xã Trường Long, huyện Phong Điền. Ngày 25/9/1998 Địa điểm Chiến thắng Ông Hào đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Cần Thơ ban hành Quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa.
Đón đoàn tại khu di tích, thuyết minh viên đưa chúng tôi quay về lịch sử của vùng đất lửa anh hùng. Nơi đây, ngày 8/6/1965, tiểu đoàn Tây Đô và lực lượng vũ trang huyện Ô Môn đã tổ chức phòng ngự và tập kích các tiểu đoàn (tiểu đoàn biệt động 44, tiểu đoàn Thủy quân lục chiến, tiểu đoàn bảo an 429), trung đoàn thuộc sư đoàn 21 của địch. Đây là trận tập kích lớn đầu tiên, khẳng định lực lượng vũ trang Cần Thơ trưởng thành vượt bậc, phá vỡ cuộc hành quân càn quét qui mô của địch tại vùng IV chiến thuật. Chiến thắng một lần nữa khẳng định quyết tâm của Tiểu đoàn Tây Đô “Ra đi là chiến thắng, đánh là tiêu diệt”, xứng đáng với niềm tin của Đảng, của nhân dân, xứng đáng là người con của mảnh đất Tây Đô anh hùng. Đây là nơi để giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau hiểu rõ những giá trị lịch sử, truyền thống của dân tộc và thêm tự hào về truyền thống cách mạng của cha ông. Tác giả Lâm Thao từng có câu thơ “Vòng Cung đi dễ khó về. Đạn chen đầu đạn, bom kề hố bom.”
2 2
2 2
Đoàn đã tiến hành nghi thức thắp hương tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc thảm sát xưa với tâm trạng bùi ngùi, trầm mặc. Chiến tranh ác liệt quá, tàn khốc quá. Đứng trên quảng trường Khu di tích rộng thênh thang, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí uy nghiêm, hùng tráng ở vùng đất từng hứng chịu quá nhiều bom đạn chiến tranh, gian lao mà anh dũng, mãi ngời trang sử liệt oanh.
2

            Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, chi bộ Ngoại ngữ - Văn phòng chọn hoạt động về nguồn Màu cờ - sắc áo, Đảng trong trái tim tôi nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, trau dồi lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên hun đúc tinh thần tự hào dân tộc, tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đồng thời qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết trong chi bộ.
            Hành trình tuy không dài nhưng đã lắng đọng trong mỗi đảng viên chúng tôi những cảm xúc khó quên. Chuyến đi đã tiếp lửa cho chi bộ trước thềm năm học mới. Chắc chắn chúng tôi sẽ luôn vững vàng trước mọi khó khăn thử thách và mãi kiên định với niềm tin vào lý tưởng mà mình đã chọn. Chúng tôi tự hào được là người con của vùng đất Tây Đô kiêu dũng, anh hùng và sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện, sẵn sàng truyền lửa cho thế hệ mai sau để tiếp nối truyền thống anh dũng của cha ông, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.
2
Huỳnh Đặng Bảo Trinh, Bí thư chi bộ NN-VP

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây