Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn ở trường THPT chuyên Lý Tự Trọng

Thứ bảy - 12/03/2016 09:24
Công đoàn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng luôn luôn đồng hành cùng Ban lãnh đạo và tập thể sư phạm trong mọi hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của một tổ chức công đoàn cơ sở.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn ở trường THPT chuyên Lý Tự Trọng

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN
Ở TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÝ TỰ TRỌNG

BCH CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ
Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và những người lao động tự nguyện lập ra nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết lực lượng, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh về mọi mặt; đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, phấn đấu xây dựng nước Việt Nam độc lập, thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội.
Ý thức được trọng trách thiêng liêng đó, kể từ khi thành lập năm 1990, Công đoàn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng luôn luôn đồng hành cùng Ban lãnh đạo và tập thể sư phạm trong mọi hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của một tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS):
– Tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
– Kiểm tra, giám sát việc thi hành các chế độ, chính sách, pháp luật, bảo đảm việc thực hiện quyền lợi của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đấu tranh ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng và các tệ nạn xã hội. Phát hiện và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết các tranh chấp lao động và thực hiện các quyền của CĐCS theo quy định của pháp luật.
– Phối hợp với Ban lãnh đạo nhà trường tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ, tổ chức hội nghị cán bộ – công chức; cử đại diện tham gia các hội đồng xét và giải quyết các quyền lợi của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Cùng với Hiệu trưởng nhà trường, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện trong CNVCLĐ.
– Tổ chức vận động CNVCLĐ trong cơ quan, đơn vị thi đua yêu nước, thực hiện nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức, lao động tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, cải tiến lề lối làm việc và thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.
– Phát triển công đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh.
Trải qua nhiều nhiệm kì hoạt động, Ban Chấp hành Công đoàn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng – với đội ngũ cán bộ tâm huyết, nhiệt tình đã không ngừng đề ra và thực hiện những phương hướng, biện pháp tích cực nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, đảm bảo chăm lo quyền lợi, đời sống của đội ngũ công chức, viên chức và đạt đươc những thành tích nổi bật:
– Nhiều năm liền đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được tặng thưởng Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam;
– Có nhiều Công đoàn viên được nhận Giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục, Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố;
– Ban nữ công nhận Giấy khen Hai giỏi giai đoạn 2010 – 2015 của Công đoàn ngành Giáo dục...
congdoan
Công đoàn viên trường tham gia Hội thao công chức, viên chức, lao động
ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, năm 2015
 
Bên cạnh đó, Công đoàn trường cũng đã thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, quan tâm chăm sóc đội ngũ công chức, viên chức và học sinh trong trường. Đặc biệt trong những năm học gần đây, Công đoàn đã tổ chức nhiều cuộc vận động ý nghĩa và hiệu quả thiết thực như:
–  Vận động hỗ trợ học sinh ốm đau, gia cảnh khó khăn.
– Vận động công chức, viên chức gương mẫu thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo từ thiện: đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, quỹ xóa đói giảm nghèo theo quy định và các hoạt động xã hội từ thiện khác do thành phố phát động; đóng góp quỹ Tấm lòng vàng: 3.960.000 đồng/năm, tháng hành động Vì trẻ em: 1.540.000 đồng/năm; quyên góp giúp học sinh và giáo viên vùng khó khăn: 2.200.000 đồng/năm; đóng góp quỹ Vì người nghèo: 2.200.000 đồng/năm; đóng góp xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn – Hỗ trợ nhà giáo và người lao động trong ngành Giáo dục” với mức 20.000 đồng/người/5 năm (2012 – 2017): 2.200.000 đồng;
– Quan tâm chăm sóc con em công chức, viên chức nghèo, giúp đỡ các em vượt khó, học giỏi, khen thưởng gương điển hình “Con ngoan, trò giỏi”: khen thưởng năm học 2013 – 2014 cho con em cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong đơn vị.
Trong nhiệm kì 2012 – 2017 này, Ban Chấp hành công đoàn trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng tiếp tục quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn:
– Tiếp tục duy trì và phát huy vai trò nòng cốt để thúc đẩy việc phát triển công đoàn viên và xây dựng CĐCS vững mạnh; thực hiện đồng bộ các chức năng của công đoàn, chú trọng thực hiện quy chế dân chủ và tổ chức phong trào thi đua có hiệu quả. Tích cực tham gia công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.
–  Quản lý tốt tài chính CĐCS, không để thất thu kinh phí, đoàn phí công đoàn; chi phải đảm bảo nguyên tắc và quy định của Tổng Liên đoàn và phục vụ kịp thời các phong trào của CĐCS ; đẩy mạnh các hoạt động tự kiểm tra hoạt động ở cơ sở.
–  Hoạt động CĐCS theo phương châm: linh hoạt, kiên trì; thương lượng, vận động, thuyết phục là chủ yếu.
 
congdoan2
Hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
 
Công tác công đoàn là một mắt xích quan trọng trong tổ chức của một cơ quan đơn vị. Vì thế, Ban Chấp hành Công đoàn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng luôn tâm nguyện đem hết tinh thần, trí tuệ, nhiệt huyết và trách nhiệm để xây dựng công đoàn càng ngày càng vững mạnh, để xứng đáng là tổ chức công đoàn của một ngôi trường hàng đầu thành phố và khu vực./.

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây