“Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng

Thứ bảy - 20/11/2021 12:35

Để cụ thể hóa “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, Ban Pháp chế trường THPT chuyên Lý Tự Trọng phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh toàn trường.
Thực hiện Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 10 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2021 và thực hiện Công văn số 2710/SGDĐT-VP ngày 04 tháng 10 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Cần Thơ về việc tổ chức thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2021 với khẩu hiệu: “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam”. Ban Pháp chế Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh và giáo viên, nhân viên trường bằng hình thức trực tuyến.
Tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật số 14/2012/QH13 - Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ra đời đã quy định và khẳng định hơn nữa quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân; nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và các điều kiện bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Điều 8 của Luật này quy định: Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mục đích của ngày này là tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và doanh nhân.
Để cụ thể hóa “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, Ban Pháp chế trường THPT chuyên Lý Tự Trọng phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho học sinh toàn trường vào giờ sinh hoạt đầu tuần ngày 08 tháng 11 năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời, Ban Pháp chế cũng phối hợp với Công đoàn tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho giáo viên, nhân viên trường vào buổi chiều cùng ngày. Chủ đề các cuộc thi là “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Đề thi gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm về các Chỉ thị 15/CT-TTg, 16/CT-TTg và 19 /CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, Nghị định 128/NĐ-CP về ban hành Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Kết quả đối với học sinh: có 31 lớp với 769 học sinh tham gia, đạt 88,4% học sinh toàn trường. Trong đó, các lớp 10P, 11A2, 11D2, 12A2, 12C2 và 12P có 100% học sinh tham gia. Nhà trường đã khen thưởng cho 04 tập thể và 03 cá nhân đạt thành tích tốt nhất của cuộc thi, cụ thể như sau:

Giải tập thể:
  • Lớp 11A2: giải Nhất
  • Lớp 10P: giải Nhì
  • Lớp 12A2: giải Ba
  • Lớp 11A1B: giải Khuyến khích
Giải cá nhân:
  • Học sinh Trần Quang Minh - lớp 11A2: giải Nhất
  • Học sinh Trần Minh Phước - lớp 11A2: giải Nhì
  • Học sinh Cao Thanh Phong - lớp 11A2: giải Ba
Đối với cuộc thi của giáo viên và nhân viên: có 84 bài tham gia (đạt 87,5% tổng số giáo viên, nhân viên toàn trường) với số câu đúng trung bình đạt 11,8. Kết quả Giải Nhất thuộc về tổ Ngữ văn, Giải Nhì thuộc về tổ Địa lí, giải Ba thuộc về tổ Lịch sử - Giáo dục công dân và các tổ Hoá học, Tin học, Tiếng Anh đạt giải Khuyến khích.
Cuộc thi đố vui tìm hiểu pháp luật đã trang bị thêm kiến thức, hiểu biết về pháp luật phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Cuộc thi cũng góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến học sinh, giáo viên, nhân viên toàn trường, cùng chung tay với chính quyền, với ngành y tế đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Thanh Tú