Hành trình Cần Thơ bằng xe đạp năm 2018 - Dấu ấn truyền thống của hoạt động Đoàn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng

Thứ sáu - 16/03/2018 11:28
Vào sáng ngày 18/3/2018, 80 đoàn viên thanh niên của trường THPT chuyên Lý Tự Trọng đã làm lễ xuất quân hoạt động truyền thống “Hành trình Cần Thơ bằng xe đạp, lần thứ 8 năm 2018” với chủ đề “Cần Thơ trong mắt tôi”.
Hành trình Cần Thơ bằng xe đạp năm 2018 - Dấu ấn truyền thống của hoạt động Đoàn  trường THPT chuyên Lý Tự Trọng
Hành trình năm nay có sự đổi mới so với 7 lần tổ chức trước đó, hành trình không đi theo một tuyến cố định mà chia thành 07 hành trình nhỏ, mỗi hành trình là một chủ đề tìm hiểu đời sống, con người và mảnh đất Cần Thơ như: Hành trình đến với di tích văn hóa, lịch sử; Hành trình đến với những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh; Hành trình đến với các làng nghề, các mô hình dịch vụ du lịch.
Đúng 4h50, toàn đoàn có mặt tại Bến Ninh Kiều để chuẩn bị cho cuộc hành trình tham quan Chợ nổi Cái Răng, dưới sự dẫn dắt của những “thuyết minh viên” là các bạn học sinh trong Ban truyền thông của Đoàn trường. Dù đây là lần đầu tiên các bạn được thử sức ở một vai trò mới nhưng ai cũng rất tự tin, mạnh dạn, thể hiện tốt vai trò của mình. Qua phần giới thiệu của các thuyết minh viên, các bạn đoàn viên thanh niên đã có thêm nhiều kiến thức thú vị, bổ ích về Bến Ninh Kiều, chợ đầu mối Tân An, biết thêm về địa danh Cần Thơ, Cái Răng, Đầu Sấu cũng như sự tích một số loài cây thân thuộc miền sông nước như cây bần, cây lục bình… Ngoài ra, các bạn còn được trải nghiệm những điều thú vị như: ngắm bình minh trên sông Cần Thơ, ăn sáng với các món “bún lắc”, “hủ tíu lắc”, được nhìn ngắm hoạt động buôn bán trên Chợ nổi và chụp những bức ảnh lưu niệm bên những người bạn đồng hành.
ht02
ht03
Đoàn tham quan Chợ nổi Cái Răng dưới sự hướng dẫn của các “thuyết minh viên”

Sau khi kết thúc hành trình tham quan Chợ nổi Cái Răng, Hành trình Cần Thơ bằng xe đạp chính thức bắt đầu vào lúc 7h30 phút. 07 nhóm hành trình với sự dẫn dắt của các trưởng đoàn nhanh chóng tỏa về các địa điểm để thực hiện các hoạt động trong lịch trình của mình.
ht04
Nhóm Hành trình đến với những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Cái Khế
Mục đích của hành trình lần này là mang đến cho đoàn viên, thanh niên cơ hội để các bạn đi thăm, tìm hiểu, học hỏi kiến thức, tiếp xúc với các di tích lịch sử, văn hóa, các làng nghề, dịch vụ ở nơi các bạn đang sống và học tập, từ đó giúp các bạn có được những trải nghiệm hữu ích về con người và mảnh đất Cần Thơ, biết sống chia sẻ hơn, có trách nhiệm hơn với xã hội. Nội dung tham quan, dã ngoại vừa có tính giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử, truyền thống của Đảng, của Đoàn vừa tăng cường và phát triển kĩ năng cho đoàn viên, thanh niên như: kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng ứng xử, giao tiếp, kĩ năng thuyết trình,…
ht05
ht06
Nhóm Hành trình đến với các làng nghề, các mô hình dịch vụ du lịch tham quan, thử làm hủ tíu và giao lưu với người nước ngoài tại Pizza Hủ tíu Sáu Hoài, Quận Cái Răng

Hành trình khép lại vào lúc 15h30 tại Công viên Lưu Hữu Phước. Sau một chuyến đi dài, các bạn đoàn viên, thanh niên cùng nhau ngồi lại chia sẻ những gì các bạn đã trải qua, những gì làm được và chưa làm được. Những ấn tượng về chuyến đi, sự trưởng thành của từng bạn, tinh thần đoàn kết của các nhóm chính là kết quả tốt đẹp mà các bạn đã mang đến cho Hành trình Cần Thơ năm 2018. Hành trình khép lại nhưng tin chắc rằng từ những gì các bạn đã ở chuyến đi này sẽ giúp các bạn mở ra thêm nhiều chặng đường mới trong cuộc sống của mình.
ht07
Nhóm Hành trình đến với các di tích, lịch sử tham quan và giao lưu với người nước ngoài tại Nhà cổ Họ Dương, Quận Bình Thủy

ht08
Hành trình kết thúc tại Công viên Lưu Hữu Phước