THPT chuyên Lý Tự Trọng

Hành trình học tập trải nghiệm từ thực tiễn tại Nông trường Sông Hậu – TP. Cần Thơ

Ngày 20, 21/01/2018 liên chi đoàn 11C2 và 10D đã có cuộc hành trình học tập trải nghiệm đầy ý nghĩa tại Nông trường sông Hậu, TP. Cần Thơ. Cùng tham gia với đoàn có Ông Huỳnh Quốc Tịnh (trưởng ban đại diện CMHS lớp 11C2), Bà Nguyễn Tuyết Nhi (trưởng ban đại diện CMHS lớp 10D), cô Huỳnh Đặng Bảo Trinh (GVCN 11C2), cô Nguyễn Thị Quyên (GVCN 10D), thầy Nguyễn Hoài Thanh (Bí thư Đoàn trường), cô Huỳnh Nguyễn Thy Quyên (Tổ trưởng tổ Thể dục-GDQP), thầy Thạch Thal (Tổ phó tổ Thể dục-GDQP) và thầy Hồ Hoàng Khải (giáo viên tổ Ngữ Văn).
Đến với chuyến đi, các em học được rất nhiều điều hay và hoàn toàn mới lạ. Những cảm xúc có được cũng thực sự rất sâu sắc và khó quên. Các em học được nhiều bài học thực tế về cuộc sống người nông dân đồng thời có cơ hội rèn luyện thêm kỹ năng sống. Các em đã học cách làm việc nhóm hiệu quả, qua đó nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của từng bạn cũng như khám phá được chính bản thân mình. Song song đó, các em cũng học được cách lắng nghe và thấu hiểu, đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng lẫn nhau. Từ đó các em hiểu thêm được rằng mình cần phải quan tâm đến mọi người xung quanh để gắn bó với nhau cùng tạo thành một tập thể vững mạnh.
Đoàn đến Nông trường sông Hậu lúc 13h30 ngày 20/01/2018. Các em bắt đầu hành trình làm nông dân của mình trên chuyến đò vào vườn ổi, ao sen.
2
3
Tại đây, các bạn nhỏ học cách lấy lá sen làm nón, rồi trải nghiệm cách be bờ tát nước để bắt cá.
4
5
            Dù là lần đầu bước chân vào cuộc sống nông dân mới mẻ, các bạn cũng nhanh chóng thích nghi và thành công không ngờ. Được hướng dẫn và thị phạm cách bắt cá, 1, 2, 3 rồi 4, 5… con cá bị các bạn tóm gọn. Những gương mặt lấm lem rạng ngời khi giơ cao thành quả.
6
7
Kế đến xử lí bọn cá thế nào đây? Chất rơm nướng thôi. Rồi gột bùn và nhập tiệc nhé.
8
9
Buổi chiều hào hứng đã xong, học sinh nghỉ ngơi tự do rồi chuẩn bị cho buổi tối.
Làm bánh bao thật không đơn giản chút nào nhưng các bạn xử lý có vẻ trôi chảy. Nhồi bột, rồi thêm nhưn và nắn thành đủ loại hình, rồi hấp bánh. Những chiếc bánh bao độc đáo, bản quyền 11C2 và 10D cũng là phần các bạn chuẩn bị cho buổi ăn khuya của mình.
a10
a11
            Tờ mờ sáng hôm sau các bạn nông dân nhỏ đã vội vã thức dậy, chuẩn bị cho công cuộc làm đầu bếp ở vùng quê yên bình. Ở đây không có các loại bếp điện, bếp từ, bếp gas hay lò vi sóng… chỉ có gạch, cây khô, rơm, lá và một cái nồi duy nhất cho mỗi nhóm. Các nhóm sẽ được nhận một số tiền vừa đủ để mua đồ nấu một món kho và một món xào cho cả nhóm. Đó cũng là buổi ăn trưa của các bạn. Các bạn phải học cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lí, tiết kiệm và dung hòa sở thích, khẩu vị của tất cả thành viên trong nhóm để hợp tác thiết kế thực đơn phù hợp, tự phân chia công việc và tự nấu ăn cho mình.
            Đầu tiên tự làm bánh cuốn ăn sáng trước đã. Các bạn được hướng dẫn cách tráng bánh, cuốn nhưn và tự cầm chảo. Dù còn vụng về, lóng ngóng nhưng cũng làm được ra trò.
a12
a13

Sau đó các nhóm bắt đầu đi chợ, rồi về sơ chế và tự kê gạch làm bếp nấu ăn. Những món ăn đa dạng, rất tươm tất và đẹp mắt. Xong buổi là tự dọn dẹp và rửa chén nữa. Các bạn giỏi hơn những gì người lớn nghĩ.
a14
a15
a16
a17

Chặng cuối cùng là vườn cam. Tại đây các bạn được học cách nhận biết thế nào là trái cây đã chín có thể thu hoạch được.
a18
a19

Hành trình kết thúc đọng lại trong các bạn nông dân nhỏ bao cảm xúc và kỷ niệm. Bạn Bùi Nguyễn Nhi Uyên (lớp 10D) chia sẻ: “Niềm vui cũng có, nỗi buồn cũng có, những lúc giận nhau cũng có. Nhưng tất cả những điều này chung quy lại đều khiến chúng em cảm thấy hạnh phúc. Thật sự chỉ có trải nghiệm sau chuyến đi này chúng em mới thấm thía được câu nói ‘Chúng ta sinh ra thật may mắn khi bố mẹ không phải là nông dân, nhưng chúng ta lại càng may mắn hơn nữa khi có bố mẹ là nông dân.’ Nhờ chuyến đi này mà chúng em biết yêu thương người nông dân hơn, biết trân trọng cái nghề nghiệp đầy cao quí của họ.”
Bạn Lý Mỹ Phương (lớp 11C2) thì nghĩ rằng: “Chuyến đi đã dạy cho chúng em những bài học vô cùng quý giá không có trong sách vở và chắc chắn em sẽ luôn trân trọng những kỉ niệm không bao giờ quên được này. Chúng em mong rằng những chuyến đi như vậy được tổ chức nhiều hơn để chúng em có cơ hội cũng nhau trải nghiệm trong quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Thật hạnh phúc biết bao khi được ở cùng nhau, được cùng nhau làm việc và sinh hoạt trong không gian bình yên, trong lành ấy.”

a20

Chuyến trải nghiệm không dài nhưng rất ý nghĩa. Hai ngày bên nhau cùng sống trong thiên nhiên thanh bình tại Nông trường sông Hậu, các em học sinh đã học được nhiều bài học quý giá từ những va chạm thực tế. Gian nan, thử thách đã giúp các em tự khám phá bản thân, quan tâm nhau, cùng chia sẻ khó khăn và đoàn kết để trưởng thành hơn.
Tập thể 11C2 và 10D xin chân thành cám ơn Quý Thầy Cô, Quý Cha Mẹ đã đồng hành cùng các bạn nhỏ trong suốt hành trình rèn luyện kỹ năng, học làm người hữu dụng. Cám ơn Quý Cô Chú, Anh Chị Em tại Nông trường sông Hậu đã tiếp đón, chăm sóc và hỗ trợ tổ chức các hoạt động cho đoàn. Cám ơn chúng ta đã cùng nhau viết nên trang vở đẹp trong quãng đời học sinh tại THPT chuyên Lý Tự Trọng.
Một chuyến đi thật sự ý nghĩa!

Cần Thơ, tháng 01/2018
HĐBT